VỮA KHÔ TRỘN SẴN – BÀI TOÁN TIẾN ĐỘ, CHẤT LƯỢNG CHO CÁC CÔNG TRÌNH LỚN

Ngày: 24/04/2019 , Lượt xem: 1478

     Kết thúc giai đoạn xây dựng phần thô thì coi như công trình đã thi công được khoảng 70%, còn lại là thời gian dành cho việc hoàn thiện các hạng mục công trình. Tuy nhẹ nhàng hơn nhưng đây lại là quá trình dễ phát sinh chi phí ngoài dự kiến nhiều nhất bởi tiến độ có thể không đảm bảo như khi xây dựng phần thô. Điều này gâp áp lực lớn cho nhà thầu trước quá áp lực tiến độ từ chủ đầu tư. Bài toán đặt ra là làm thế nào để có thể đẩy nhanh được tiến độ của giai đoạn hoàn thiện mà vẫn đảm bảo được chất lượng công trình.

     Các bước hoàn thiện bắt đầu từ bước trát tường, láng sàn, sau đó là các lớp vật liệu phủ như sơn bả, sơn trang trí, đến lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét và cuối cùng là lắp đặt nội thất.

     Bước đầu tiên là trát tường là bước quan trọng nhất, nó tác động đến tất cả lớp còn lại. Lớp vữa trát tốt có thể giúp công trình không cần sử dụng đến lớp sơn bả để làm phẳng, giúp đảm bảo chất lượng của lớp sơn phủ. Lớp vữa trát chính là lớp nền tảng của quá trình hoàn thiện, thời gian thi công cũng như chất lượng các lớp còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng của lớp vữa trát.

     Để đẩy nhanh được tiến độ, việc thi công trát tường cần phải được làm chuẩn chỉ. Điều này yêu cầu lớp vữa chát phải đạt tiêu chuẩn. Nhưng hiện nay vữa thi công tại các công trình vẫn đang được trộn thủ công, tiêu chuẩn đã có nhưng không thể đảm bảo chính xác, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của thợ trộn. Dẫn đến chất lượng không đảm bảo và không đồng đều giữa các lượt trộn, có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng chung của công trình, với các chủ đầu tư khó tính hoàn toàn có thể yêu cầu phải thi công lại.

     Vì vậy vữa khô trộn sẵn đang là một lựa chọn mới cho nhà thầu thi công. Sản phẩm được trộn sẵn tại nhà máy với nguyên liệu và tỷ lệ chuẩn theo tiêu chuẩn của Viện vật liệu xây dựng, giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm, đảm bảo sự đồng đều của lớp trát. Tại công trình thợ thi công chỉ cần trộn với nước theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất là có thể đưa vào thi công. Khi sử dụng vữa khô trộn sẵn nhà thầu giảm thiểu được bước trộn vữa tại công trình, giúp giảm rủi ro về nguồn cung nguyên liệu, nhân lực sử dụng. 

     Vữa khô trộn sẵn của LH được cung cấp dưới dạng xe bồn tại các công trình lớn, thuận lợi hơn cho quá trình vận chuyển. Khi cung cấp dưới dạng xe bồn, sản phẩm đã được trộn sẵn với nước, có thể đưa vào thi công không cần qua khâu trộn. Nhờ cung cấp dưới dạng xe bồn, tại công trình sẽ không mất diện tích tập kết nguyên liệu.

     Điều đặc biệt của vữa khô trộn sẵn có thể thi công cơ giới mà vữa trộn thủ công không thể làm được. LH có thể hỗ trợ các loại máy thi công cho các nhà thầu, hỗ trợ tối đa để nhà thầu có thể hoàn thiện công trình một các tốt nhất. Thi công cơ giới cũng giúp nhà thầu giải quyết được vấn đề phụ thuộc quá nhiều vào nhân công. Với các công trình cao tầng thi công cơ giới giúp giảm nguy cơ về tai nạn lao động.

     Đặc biệt hiện nay khi nhà nước đang ngày càng thắt chặt hơn vấn đề khai thác cát tự nhiên. Nếu sử dụng vữa trộn phổ thông mà nguồn cát không đảm bảo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ đã đăng ký với chủ đầu tư. Khi lớp trát chưa hoàn thiện cũng ảnh hưởng đến tiến độ của tất cả các bước hoàn thiện tiếp theo. Sử dụng cát tự nhiên với số lượng lớn như vậy cũng là tiếp tay cho nạn khai thác cát tràn lan hiện nay, gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên đang ngày càng xuống cấp của Việt Nam hiện nay.

     Nắm bắt được chủ trương của nhà nước về hạn chế khai thác cát tự nhiên, LH đầu tư dây chuyền nghiền cát nhân tạo, để đảm bảo nguồn liệu cho sản phẩm vữa trộn sẵn, và không gây ảnh hưởng đến môi trường. Nguồn liệu đưa vào nghiền cũng là tận dụng lại các loại đá sỏi loại của tự nhiên. Tự chủ về nguồn liệu cũng giúp cho LH luôn đảm bảo nguồn cung cấp cho các công trình.

     Ở các nước lân cận sản phẩm Vữa khô trộn sẵn là sản phẩm không thể thiếu tại các công trình, nhưng hiện nay ở Việt Nam vẫn chỉ đang manh nha phát triển dù rất ưu việt. Điều này do thói quen thi công tại các công trình. Nhưng với các chính sách hiện nay của nhà nước, về việc hạn chế khai thác cát tự nhiên, yêu cầu giảm thiểu bụi sinh ra tại các công trình. Đặc biệt là yêu cầu ngày càng cao về thời gian hoàn thiện công trình, chất lượng thi công, không phụ thuộc quá nhiều vào nhân công thì sản phẩm vữa trộn truyền thống sẽ không còn có thể đáp ứng. Khi sản phẩm không còn phù hợp sẽ bị thị trường đào thải, có thể không ngay lập tức nhưng dần dần trong tương lai không xa sản phẩm vữa trộn phổ thông sẽ bị thay thế hoàn toàn bằng sản phẩm vữa khô trộn sẵn.

CÔNG TY CỔ PHẦN LUCKY HOUSE VIỆT NAM

- Số ĐKKD 0100230215 do Sở KHĐT Tp. Hà nội cấp ngày 12/08/1996

- Địa chỉ văn phòng: Số 110 phố Thái Thịnh, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Tp. Hà nội

- Địa chỉ nhà máy: Lô 02 KCN Quang Minh 1 - Mê Linh - Hà Nội

- Email: info@luckyhousepaint.com

CHÍNH SÁCH VÀ QUY ĐỊNH CHUNG

1. Chính sách quy định chung - 2. Chính sách bảo mật